Một buổi chiều đầu hè năm 2017, sau khi thử mẫu trà đồi ở Tuyên Quang gửi vào, tôi nhận ra mùi khác thường so với các mẫu trà từng uống trước đó.
Đấy là vị chát nhẹ, thơm mùi hoa cỏ của trà vụ xuân.
Hôm sau, tôi sắp xếp để đặt tách trà ấy trước mặt hai người bạn trẻ đã từ bỏ uống trà từ lâu, rồi chứng kiến họ nhấp ngụm trà nhỏ đầu tiên, chờ đợi vị đắng và chát quấn vào lưỡi.
Cả hai đều bất ngờ, bởi lẽ vị ngọt, hương thơm hoàn toàn trái với nhận thức có sẵn về trà của họ “Trà phải đắng và chát”.
Một khoảnh khắc.
Nhưng đấy là nguồn cảm hứng để tôi và các bạn mình theo đuổi làm một loại trà mới—ít đắng ít chát—đóng vào túi lưới cho tiện pha.
Đấy là cách mà chúng tôi hy vọng sẽ đưa trà quay lại với các bạn trẻ, để trà lấy lại vị thế mà nó đã mất đi—đấy là một loại nước giải khát lâu đời nhất, ngon nhất mà loài người tìm thấy.
Và có lợi cho sức khoẻ nhất.