Trà Xuân

Single Content

CÁCH PHA TRÀ ĐEN TUYỆT HẢO?

Trà đen là một trong những đồ uống lành mạnh nhất. 

Thức uống nóng truyền thống này có lợi ích tương tự như trà xanh, nó chứa nhiều loại polyphenol, và thậm chí có thể cải thiện sự điều chỉnh lượng đường trong máu. 

Trà đen cũng là một nguồn caffeine, chứa khoảng một nửa hàm lượng caffeine trong cà phê.

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một sự chuyển đổi từ cà phê buổi sáng thì trà đen là một lựa chọn tuyệt vời.

Bài viết này cung cấp một hướng dẫn về cách pha một tách trà đen hoàn hảo, và cũng có một số công thức pha chế ngon.

Cách pha trà đen hoàn hảo

Dựa trên ý kiến của riêng tôi với tư cách là một người yêu trà, đây là một hướng dẫn về cách làm cho một loại trà đen thông thường có hương vị tốt nhất.

Dụng cụ pha chế

Một tách trà đen ngon đòi hỏi ba điều:

  • Ấm đun nước
  • Ấm pha trà
  • Cốc uống trà

Mặc dù ấm trà không cần thiết để pha trà, nhưng nó giúp mang lại hương vị tốt nhất. 

Có rất nhiều người đang dùng ấm pha trà nhưng ngày nay hầu hết các gia đình chỉ cần cho thẳng trà túi lọc vào cốc là xong. Mặc dù vậy, việc sử dụng ấm trà truyền thống để pha trà đen sẽ mang lại một số lợi ích về mặt hương vị. Đầu tiên, việc sử dụng ấm trà cung cấp không gian cho lá trà chuyển động thoái mái hơn, đặc biệt là khi sử dụng trà túi lọc. Kết quả là, tất cả các lá trà đều có thể di chuyển xung quanh, ngấm nước đều và góp phần tạo nên hương vị trà. Ngược lại, không có nhiều không gian cho lá trà di chuyển xung quanh khi pha trà trực tiếp trong cốc. Vì vậy, việc pha trà bằng ấm mang đến hương vị tuyệt vời hơn nhiều. Ngoài ra, sử dụng ấm trà cho phép pha một lượng lớn và điều này sẽ hữu ích khi phục vụ cho đông người.

Phương pháp pha trà

  • Đầu tiên: Đun sôi một ít nước nóng; định lượng thường dùng là 240ml nước cho mỗi cốc
  • Thứ hai: Khi nước bắt đầu sôi, đổ nó vào ấm trà. Đợi khoảng 15 giây, sau đó mới cho các túi trà vào và đậy nắp ấm lại.

Lưu ý: Nếu bạn đang sử dụng trà lá thì 2g là một lượng tương đương với một túi trà. Lý do phải đợi 15 giây trước khi cho các túi trà vào là để cho nước nguội một chút để tránh chiết xuất quá nhiều tannin, dẫn đến trà có vị đắng. 

  • Thứ ba: Ngâm trà pha trong 4 phút, sau đó rót trà ra cốc. Nếu bạn muốn uống trà với sữa, hãy thêm một ít sữa vào mỗi cốc và dùng muỗng trộn đều.

Thực hiện theo các hướng dẫn này sẽ cung cấp cho trà đen chuẩn hương vị nhất, và pha theo cách này có vị rất tốt hơn so với chỉ sử dụng một cái cốc.

Lưu ý: Cách chúng ta pha trà đen có thể làm tăng hoặc giảm đáng kể hàm lượng caffeine

Các công thức pha trà đen ngon

Nếu bạn đang tìm kiếm một chút gì đó khác biệt, thì đây là một số công thức tạo nên các hương vị trà đen khác nhau.

1) Trà đen với chanh và muối

Để làm trà này, sử dụng các thành phần sau đây:

  • 240 ml nước trà đen
  • 1/4 muỗng muối
  • 1 muỗng nước chanh mới vắt
  • Một lát chanh

Thức uống trà đen hơi chua và mặn này sẽ có hương vị tươi mát.
Muối được thu nhận bởi các thụ thể vị giác lưỡi của chúng ta và một phần trung hòa vị chua của chanh, giúp trà có hương vị mượt mà hơn.

2) Trà đen với kem vani

Kem luôn có hương vị thơm ngon, nhưng nó thậm chí còn cảm thấy tốt hơn với một chút vani.

Đối với trà này, sử dụng các thành phần sau đây:

  • 240ml nước trà đen
  • 2 muỗng kem đặc
  • 1/2 muỗng chiết xuất vani đậu nguyên chất
  • Một nhúm quế
  • Chất làm ngọt (tùy chọn)

Thức uống trà đen có hương vị vani nóng hổi này có vị rất tuyệt, và nó đặc biệt vào các buổi sáng lạnh.

Nếu bạn thích một hương vị ngọt ngào, thêm một chút lựa chọn chất ngọt ưa thích của bạn.

3) Trà đen đậm và cay

Nếu bạn thích một cái gì đó mạnh mẽ hơn một chút, thì đây là một công thức cho một loại trà đen đậm và cay.

Cái này có lẽ là không dành cho tất cả mọi người, nhưng nó có hương vị độc đáo:

  • 240ml nước trà đen
  • 1/2 muỗng quế
  • 1/2 muỗng gừng
  • 1/2 muỗng hạt nhục đậu khấu
  • 1/4 muỗng đinh hương
  • 1/4 muỗng hoa hồi
  • Nhúm hạt tiêu đen
  • Tí xíu ớt bột

Đối với những người không thích những thứ có vị quá mạnh, hãy bỏ ớt bột, giảm gừng và hạt nhục đậu khấu xuống còn 1/4 muỗng và thêm một hoặc hai muỗng sữa / kem.

Mặt khác, nếu bạn thích những thứ cay, hãy tăng tất cả từ 1/4 muỗng lên 1/2 muỗng, và (hơi) thoái mái hơn với ớt bột.

4) Trà đen với kem và dừa

Đối với người thích loại trà đen nhẹ với kem và hơi ngọt thì hãy thử công thức này:

  • 240ml nước trà đen
  • 4 muỗng kem dừa
  • 1/2 muỗng quế
  • 1/2 muỗng tiêu “Mexico”
  • Chất làm ngọt (tùy chọn)

Chuẩn bị công thức này giống như một tách trà đen tiêu chuẩn, nhưng khâu cuối sẽ cho nước trà đã pha vào máy xay sinh tố. Tiếp theo, thêm kem dừa, gia vị, và chất làm ngọt tùy chọn rồi trộn tất cả mọi thứ. Thức uống này có vị hơi ngọt và ở dạng kem.

Các quốc gia khác nhau pha trà đen thế nào?

Cuối cùng, hãy xem qua cách pha trà đen của một số quốc gia khác nhau:

  • Trung Quốc: Người Trung Quốc thích trà đen nguyên chất – nghĩa là không pha thêm hoặc bớt đi thành phần nào của trà.
  • Ấn Độ và Pakistan: Masala Chai là một trong những thức uống phổ biến được yêu thích ở các quốc gia Nam Á này. Trà pha với kem, có vị cay nhẹ và hơi ngọt.
  • Nhật Bản và Hàn Quốc: Mặc dù trà xanh thống trị doanh số bán trà ở đây nhưng không khó để tìm thấy trà đen. Trà đen pha với sữa có vị khá ngọt là một lựa chọn phổ biến ở cả hai nước này.
  • Nga: Trà đen rất phổ biến ở Nga và người dân địa phương thích uống một loại trà đen đậm mà không thêm thứ gì vào để tránh làm loãng hương vị.
  • Đài Loan: Đài Loan là quê hương của trà sữa trân châu – thành phần của nó là trà đen pha với sữa và các hạt làm từ tinh bột sắn.
  • Tây Tạng: Trước khi món ‘Bulletproof Coffee’ trở nên phổ biến ở Tây Tạng - một loại thức uống cafein chiết xuất từ đậu – thì họ uống trà đen với bơ trong nhiều thế kỷ. Trà có tên là ‘po cha” – được chuyển ngũ trực tiếp từ “trà bơ” trong tiếng Anh. Thức uống Tây Tạng này là một sự pha trộn thú vị của trà đen Phỗ Nhĩ, muối và bơ Yak – một giống bò địa phương.
  • Vương quốc Anh: Trà đen là một phần cực kỳ phổ biến trong văn hóa Anh và hầu hết mọi người đều uống nó. Một số người uống trà đen nguyên chất, nhưng đây là ngoại lệ chứ không phải là tiêu chuẩn. Trà hầu như luôn được pha với một lượng nhỏ sữa và có thể thêm một hoặc hai muỗng đường.
  • Hoa Kỳ: Mặc dù mức độ phổ biến của trà đen Mỹ không như ở Anh hoặc Ireland, nhưng nó rất dễ tìm thấy. Các tiểu bang khác nhau có văn hóa trà riêng, nhưng thường họ không chỉ uống riêng trà mà cho thêm đường hoặc xi-rô tạo ngọt, và trà đen pha với đá là thức uống yêu thích trong mùa hè.
  • Thổ Nhĩ Kỳ: Nếu bạn đã biết, thì Thổ Nhĩ Kỳ là người tiêu dùng số một trên thế giới về trà đen tính trên đầu người. Đồ uống này rất phổ biến ở đây, và loại phổ biến nhất được gọi là trà “CAY”. Đây là một loại trà đen đậm đà, thơm ngon được phục vụ trong một ly cao với đá. Tôi không chắc chắn ở mức độ quốc gia, nhưng nó có ở khắp mọi nơi ở Istanbul và dường như mọi người uống nó như nước.

Suy nghĩ cuối cùng

Trà đen rất phổ biến trên khắp thế giới và mỗi quốc gia có cách pha chế / phục vụ riêng.

Đó là một thức uống ngon và tốt cho sức khỏe mà nhiều người thưởng thức, nhưng cách chúng ta pha nó có thể thay đổi đáng kể hương vị.
Nếu bạn cố gắng pha trà theo kiểu truyền thống bằng ấm trà thì bạn sẽ không thất vọng (!) (Nguồn: How To Make the Perfect Cup of Black Tea and Delicious Recipes). 

Thăm sản phẩm trà Xuân hồng Ô-long đỏ