Trà Xuân

Single Content

10 LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA TRÀ ĐEN

Bên cạnh nước, trà đen là một trong những đồ uống được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. 

Nó được chế biến từ cây chè Camellia sinensis và thường được pha với các loại thảo dược khác để có các hương vị khác nhau, chẳng hạn như trà Earl Grey trong các bữa sáng kiểu Anh hoặc trà Ấn độ.

Trà đen có hương vị mạnh hơn và chứa nhiều caffeine hơn các loại trà khác, nhưng ít cafeine hơn cà phê.

Trà đen cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe vì nó chứa các chất chống oxy hóa và các hợp chất có thể giúp giảm viêm trong cơ thể. ..

Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe của trà đen được khoa học xác nhận

1. Có đặc tính chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa được biết là mang lại một loạt lợi ích sức khỏe.Việc sử dụng chất chống oxy hóa có thể giúp loại bỏ các gốc tự do và giảm tổn thương tế bào trong cơ thể. Điều này có thể dẫn đến giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Polyphenol là một chất chống oxy hóa được tìm thấy trong một số loại thực phẩm và đồ uống, bao gồm cả trà đen.

Các nhóm polyphenol, bao gồm catechin, theaflavin và thearubigins, là các nguồn cung cấp chất chống oxy hóa chính trong trà đen và có thể thúc đẩy sức khỏe tổng thể.

Thực tế, một nghiên cứu trên chuột đã xem xét vai trò của theaflavin trong trà đen và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì và tăng cholesterol. Kết quả cho thấy theaflavin làm giảm cholesterol và lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu khác xem xét vai trò của catechin từ chiết xuất trà xanh đối với trọng lượng cơ thể. Nó phát hiện ra rằng những người tiêu thụ hàng ngày 1 chai chứa 690mg catechin từ trà trong 12 tuần cho thấy giảm lượng mỡ trong cơ thể.

Trong khi nhiều chất bổ sung có chứa chất chống oxy hóa, cách tốt nhất để tiêu thụ chúng vẫn là thông qua thực phẩm và đồ uống. Trên thực tế, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dùng chất chống oxy hóa ở dạng chất bổ sung có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

TÓM TẮT: Trà đen chứa một nhóm polyphenol có đặc tính chống oxy hóa. Tiêu thụ chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính và cải thiện sức khỏe tổng quát của bạn.

2. Có thể tăng cường sức khỏe tim mạch

Trà đen chứa một nhóm chất chống oxy hóa khác gọi là flavonoid, có lợi cho sức khỏe của tim lợi ích sức khỏe của tim.

Cùng với trà, flavonoid có thể được tìm thấy trong rau, trái cây, rượu vang đỏ và sô cô la đen.

Sử dụng flavonoid thường xuyên có thể giúp giảm nhiều yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm huyết áp cao, cholesterol cao, nồng độ triglyceride tăng cao và béo phì.

Một nghiên cứu ngẫu nhiên có kiểm soát cho thấy uống trà đen trong 12 tuần làm giảm đáng kể 36% giá trị chất béo trung tính, giảm 18% lượng đường trong máu và giảm tỷ lệ huyết tương LDL / HDL xuống 17%.

Một nghiên cứu khác cho thấy những người uống 3 tách trà đen mỗi ngày đã giảm 11% nguy cơ mắc bệnh tim.

Thêm trà đen vào thói quen hàng ngày là một cách dễ dàng để đưa các chất chống oxy hóa vào chế độ ăn uống của bạn và có khả năng làm giảm nguy cơ biến chứng sức khỏe trong tương lai.

TÓM TẮT: Trà đen chứa flavonoid, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thường xuyên uống trà đen có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

3. Có thể hạ Cholesterol “xấu”

Cơ thể chúng ta chứa hai lipoprotein có nhiệm vụ vận chuyển cholesterol đi khắp cơ thể.

Một là lipoprotein mật độ thấp (LDL) và hai là lipoprotein mật độ cao (HDL).

LDL được coi là lipoprotein “xấu” vì nó vận chuyển cholesterol đến các tế bào trên khắp cơ thể. Trong khi đó, HDL được coi là loại lipoprotein “tốt” vì nó vận chuyển cholesterol ra khỏi tế bào của bạn và đưa đến gan để bài tiết.

Khi có quá nhiều LDL trong cơ thể, nó có thể tích tụ trong các động mạch và gây ra sự lắng đọng dạng sáp gọi là mảng bám. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề như suy tim hoặc đột quỵ.

May mắn thay, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống trà có thể giúp giảm cholesterol LDL.

Một nghiên cứu ngẫu nhiên cho thấy uống 5 cốc trà đen mỗi ngày giúp giảm 11% cholesterol LDL ở những người có mức cholesterol tăng nhẹ hoặc nhẹ.

Một nghiên cứu ngẫu nhiên kéo dài ba tháng với 47 người để so sánh tác dụng của chiết xuất trà đen truyền thống của Trung Quốc với hiệu ứng giả dược đến hàm lượng LDL.

Kết quả cho thấy có sự giảm đáng kể hàm lượng LDL ở những người uống trà đen, so với hiệu ứng giả dược, mà không có các tác dụng phụ không mong muốn. Các nhà nghiên cứu kết luận trà đen giúp cải thiện cholesterol ở người có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc béo phì.

TÓM TẮT: LDL và HDL là hai loại lipoprotein mang cholesterol đi khắp cơ thể. Quá nhiều LDL trong cơ thể có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trà đen có thể giúp giảm mức LDL.

4. Có thể cải thiện sức khỏe đường ruột

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng loại vi khuẩn trong ruột có thể đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của bạn.

Đó là vì ruột chứa hàng nghìn tỷ vi khuẩn, cũng như 70-80% hệ thống miễn dịch của bạn.

Trong khi một số vi khuẩn trong ruột có lợi cho sức khỏe của bạn thì một số khác lại không.

Trên thực tế, một số nghiên cứu cho rằng loại vi khuẩn trong ruột của bạn có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc một số tình trạng sức khỏe, như bệnh viêm ruột, tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch, béo phì và thậm chí là ung thư.

Các polyphenol có trong trà đen có thể giúp duy trì đường ruột khỏe mạnh bằng cách thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn tốt và ức chế sự phát triển của vi khuẩn xấu, chẳng hạn như Salmonella.

Ngoài ra, trà đen có chứa các đặc tính kháng khuẩn giúp tiêu diệt các chất có hại và cải thiện vi khuẩn đường ruột và khả năng miễn dịch bằng cách giúp sửa chữa niêm mạc của đường tiêu hóa.

Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm trước khi có kết luận chắc chắn về vai trò của trà đen và chức năng miễn dịch.

TÓM TẮT: Ruột chứa hàng nghìn tỷ vi khuẩn và phần lớn hệ thống miễn dịch của bạn. Polyphenol và đặc tính kháng khuẩn có trong trà đen có thể giúp cải thiện sức khỏe và khả năng miễn dịch của ruột.

5. Có thể giúp giảm huyết áp

Huyết áp cao ảnh hưởng đến khoảng 1 tỷ người trên toàn thế giới.

Nó có thể làm tăng nguy cơ suy tim và thận, đột quỵ, giảm thị lực và đau tim. May mắn thay, những thay đổi trong chế độ ăn uống và lối sống của bạn có thể làm giảm huyết áp.

Một nghiên cứu ngẫu nhiên và có kiểm soát đã xem xét vai trò của trà đen trong việc giảm huyết áp. Những người tham gia đã uống 3 tách trà đen mỗi ngày trong hơn 6 tháng.

Kết quả cho thấy những người uống trà đen có sự giảm đáng kể huyết áp tâm thu và tâm trương, so với nhóm chỉ áp dụng hiệu ứng giả dược.

Tuy nhiên, nghiên cứu về tác dụng của trà đen đối với huyết áp là theo phương pháp hỗn hợp.

Một phân tích tổng hợp của 5 nghiên cứu khác nhau với 343 người tham gia đã xem xét tác động của việc uống trà đen trong 4 tuần đối với huyết áp.
Mặc dù kết quả tìm thấy một số cải thiện về huyết áp, các nhà nghiên cứu kết luận rằng những phát hiện này không đáng kể.

Uống trà đen hàng ngày, cũng như kết hợp với các thay đổi về lối sống khác – ví dụ, chiến lược kiểm soát căng thẳng - có thể có lợi cho những người bị huyết áp cao.

TÓM TẮT: Huyết áp cao có thể gây ra nhiều biến chứng về sức khỏe. Uống trà đen một cách thường xuyên có thể giúp giảm huyết áp tâm thu và tâm trương, nhưng nghiên cứu là phương pháp hỗn hợp.

6. Có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Đột quỵ có thể xảy ra khi một mạch máu trong não bị chặn hoặc vỡ. Nó là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai trên toàn cầu.

May mắn thay, 80% đột quỵ là có thể phòng ngừa được. Ví dụ, quản lý chế độ ăn uống, hoạt động thể chất, kiểm soát huyết áp và không hút thuốc có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Điều thú vị là các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống trà đen cũng có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Một nghiên cứu đã theo dõi 74.961 người trong hơn 10 năm. Nó phát hiện ra rằng những người uống từ 4 tách trà đen mỗi ngày trở lên có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 32% so với những người không uống.

Một nghiên cứu khác đã xem xét dữ liệu từ 9 nghiên cứu khác nhau bao gồm hơn 194.965 người tham gia.

Các nhà nghiên cứu này đã phát hiện ra rằng những người uống nhiều hơn 3 tách trà (trà đen hoặc trà xanh) mỗi ngày sẽ giảm 21% nguy cơ đột quỵ, so với những người uống ít hơn 1 tách trà mỗi ngày.

TÓM TẮT: Đột quỵ là nguyên nhân thứ hai gây tử vong trên toàn cầu. May thay, trong nhiều trường hợp, nó có thể được ngăn chặn. Các nghiên cứu cho thấy rằng trà đen có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

7. Có thể hạ đường huyết

Nồng độ đường trong máu tăng cao có thể làm tăng nguy cơ biến chứng sức khỏe của bạn, chẳng hạn như tiểu đường loại 2, béo phì, bệnh tim mạch, suy thận và trầm cảm.

Tiêu thụ một lượng lớn đường, đặc biệt là từ đồ uống có đường, đã được chứng minh là làm tăng lượng đường trong máu và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Khi bạn tiêu thụ đường, tuyến tụy tiết ra một loại hormone gọi là insulin để mang đường đến các cơ bắp để dùng làm năng lượng. Nếu bạn tiêu thụ nhiều đường hơn nhu cầu của cơ thể, lượng đường dư thừa sẽ được lưu trữ dưới dạng chất béo.

Trà đen là một loại đồ uống không đường tuyệt vời do giúp tăng cường sử dụng insulin trong cơ thể.

Một nghiên cứu ống nghiệm đã xem xét các đặc tính tăng cường insulin của trà và các thành phần của nó. Kết quả cho thấy trà đen tăng hoạt động insulin hơn 15 lần.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng một số hợp chất trong trà đã được chứng minh là cải thiện nồng độ insulin, cụ thể là một loại catechin có tên là epigallocatechin gallate.

Một nghiên cứu khác trên chuột đã so sánh tác dụng của chiết xuất trà đen và trà xanh đối với lượng đường trong máu. Kết quả, cả hai đều hạ đường huyết và cải thiện cách cơ thể chuyển hóa đường.

TÓM TẮT: Insulin là một loại hormone được tiết ra khi bạn tiêu thụ đường. Trà đen là một loại đồ uống không ngọt tuyệt vời có thể giúp cải thiện việc sử dụng insulin và giảm lượng đường trong máu.

8. Có thể giúp giảm nguy cơ ung thư

Có trên 100 loại ung thư khác nhau và một số không thể phòng được.
Tuy nhiên, các polyphenol có trong trà đen có thể giúp ngăn ngừa sự sống của tế bào ung thư.

Một nghiên cứu ống nghiệm đã phân tích tác dụng của polyphenol trong trà đối với tế bào ung thư. Nó cho thấy trà đen và trà xanh có thể đóng một vai trò trong việc điều chỉnh sự phát triển của tế bào ung thư và làm giảm sự phát triển tế bào mới.

Một nghiên cứu khác đã phân tích tác dụng của polyphenol trong trà đen đối với ung thư vú. Nó cho thấy trà đen có thể giúp khắc phục sự lây lan của các khối u vú.

Mặc dù trà đen không nên được coi là một phương pháp điều trị ung thư thay thế, một số nghiên cứu đã chứng minh tiềm năng của trà đen giúp giảm sự sống của tế bào ung thư.

Cần nhiều nghiên cứu hơn ở người để xác định rõ hơn mối liên hệ giữa trà đen và tế bào ung thư.

TÓM TẮT: Trà đen chứa polyphenol, chất có thể giúp chống lại các tế bào ung thư trong cơ thể. Mặc dù tiêu thụ trà đen sẽ không chữa được ung thư nhưng có thể giúp giảm sự phát triển của chúng.

9. Có thể cải thiện sự tập trung

Trà đen có chứa caffeine và một loại axit amin gọi là L-theanine, có thể cải thiện sự minh mẫn và sự tập trung.

L-theanine làm tăng hoạt động alpha trong não, giúp thư giãn và tập trung tốt hơn.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các đồ uống có chứa L-theanine và caffeine có tác động lớn nhất đến sự tập trung do ảnh hưởng của L-theanine lên não.

Đây có thể là lý do tại sao nhiều người cho biết năng lượng ổn định hơn sau khi uống trà, so với các đồ uống có chứa caffein khác như coffee.

2 nghiên cứu ngẫu nhiên đã thử ảnh hưởng của trà đen đến độ chính xác và sự tỉnh táo. Trong cả 2 nghiên cứu, trà đen làm tăng đáng kể độ chính xác và sự tỉnh táo theo báo cáo của những người tham gia, so với hiệu ứng giả dược.

Điều này làm cho trà đen trở thành một thức uống tuyệt vời nếu bạn đang muốn cải thiện năng lượng và sự tập trung mà không cần nhiều caffeine.

TÓM TẮT: Trà đen có thể giúp cải thiện sự tập trung do hàm lượng caffeine và một loại axit amin gọi là L-theanine. Axit amin này làm tăng hoạt động alpha trong não, có thể giúp cải thiện sự tập trung và minh mẫn.

10. Dễ pha chế

Trà đen không chỉ tốt cho bạn, mà còn pha chế rất đơn giản.

Để pha trà đen, đầu tiên đun sôi nước. Nếu sử dụng trà túi lọc, chỉ cần cho túi trà vào cốc và đổ nước nóng vào là xong.

Nếu sử dụng trà lá, hãy pha 2-3g với 180mL nước sôi – có thể dùng cần thêm cái lọc để tách cặn trà, nếu muốn.

Để trà ngâm trong nước từ 3-5 phút, tùy theo sở thích của bạn. Muốn trà đậm hơn, đơn giản là dùng nhiều trà hơn và ngâm lâu hơn. Sau khi ngâm, bỏ xác trà hoặc túi trà ra khỏi nước để thưởng thức.

TÓM TẮT: Pha chế trà đen rất đơn giản và chỉ mất vài phút. Bạn có thể sử dụng trà lọc hoặc trà rời và điều chỉnh hương vị theo sở thích của mình.

Điểm mấu chốt

Trà đen là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang tìm kiếm loại đồ uống ít calo, không đường có ít caffeine hơn coffe hoặc nước tăng lực.

Nó có hương vị mạnh mẽ, độc đáo và chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể cung cấp một số lợi ích sức khỏe - bao gồm cải thiện cholesterol, sức khỏe đường ruột tốt hơn và giảm huyết áp.

Hơn cả, nó pha chế rất đơn giản và có thể dễ dàng tìm thấy ở nhiều cửa hàng hoặc mua trực tuyến.

Nếu bạn chưa từng uống trà đen, hãy cân nhắc dùng thử nó để có thể gặt hái được nhiều lợi ích cho sức khỏe! (Nguồn tham khảo: https://www.healthline.com/nutrition/black-tea-benefits). 

Thăm Gian hàng Trà Tiên